Sitemap Là Gì? Có Nên Dùng Sitemap Khi SEO?

Sitemap là gì?

Sitemap là một tập tin chuyên dụng trên trang web mà các nhà quản trị web có thể sử dụng để liệt kê tất cả các trang web con trên website cho các con bot của công cụ tìm kiếm. Từ đó Googlebot có thể nắm được sơ đồ nội dung trên trang web đồng thời hướng dẫn chúng crawl và index dữ liệu một cách thông minh hơn, với thời gian nhanh nhất có thể.

sitemap là gì

Vậy có phải không có sitemap thì thì công cụ tìm kiếm sẽ không thu thập được dữ liệu và không index đầy đủ. Câu trả lời là không. Nếu cái page trên một website được liên kết theo bố cục rõ ràng và hợp lý thì Googlebot sẽ thu thập hầu hết các dữ liệu trên website đó. Tuy nhiên, sitemap sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng và tốc độ thu thập dữ liệu của trang. Các trường hợp nên sử dụng sitemap

  • Bạn nên tạo sitemap nếu website của bạn có nội dung thực sự lớn, dẫn đến việc các web crawler có nhiều khả năng sẽ bỏ sót các trang có nội dung mới cập nhật hoặc mới tạo gần đây trong quá trình thu thập dữ liệu website. Nếu website đang lưu trữ một số lượng lớn các trang nội dung đang bị cô lập hoặc không liên quan đến nhau. Nếu trang con trên site không có liên kết chặt chẽ với nhau và giới thiệu lẫn nhau, nhà đầu tư SEO có thể liệt kê chúng trong một sitemap để đảm bảo rằng Google không bỏ qua bất kỳ trang web bị cô lập nào trong quá trình crawl dữ liệu.
  • Trong trường hợp các website là các trang mới tạo và mới chỉ có một vài liên kết bên ngoài (external link) trỏ về site, Googlebot và các phần mềm thu thập dữ liệu web khác của Google sẽ chỉ có thể thu thập dữ liệu của website thông qua các external link đó từ các trang khác đi đến site. Và nếu không có một liên kết từ các trang bên ngoài nào đến trang trên site thì Googlebot hoàn toàn có thể không phát hiện ra các trang đó, đặc biệt là các trang mới được tạo.
  • Website sử dụng rất nhiều các nội dung đa phương tiện như video, hình ảnh,… với nhiều các thông tin của các nội dung này không thể hiển thị hết trong phần mô tả trên SERP như thời lượng video, bản quyền hình ảnh, chủ đề hình ảnh,…

Tạo sitemap như thế nào? Có rất nhiều công cụ để tạo sitemap hiện nay cho website, tuy nhiên có một công cụ khá quan trọng hỗ trợ rất nhiều tính năng hữu ích cho SEO, trong đó có cả sitemaps, đó là plugin Yoast’s WordPress SEO. Sau khi cài đặt plugin này, sitemaps sẽ được tự động tạo dựa trên các tùy chọn của nhà đầu tư. Chọn SEO >> XML sitemaps , sau đó tùy chọn các dữ liệu của website cần thêm hoặc cần bỏ tại các mục: General, User sitemap, Post Types, Taxonomies (chọn tick vào ô của các mục để ẩn các mục đó khỏi sitemap). Có nên dùng sitemap khi SEO? Hãy cùng xem những lợi ích mà sitemap mang lại cho website và bạn sẽ biết chúng có giúp ích cho SEO không nhé. – Tăng tốc độ index: Tốc độ index nhanh là vấn đề sống còn đối với một số các website tin tức, nhất là các trang báo điện tử thời nay. Không chỉ là một bài viết, việc tạo sitemap rõ ràng còn có thể giúp các gia tăng tốc độ index của tất cả các trang web trên site. Các trang báo cũng là một trong những site mà sitemap thể hiện rõ ràng tầm quan trọng của mình. – Cải thiện khả năng index của website: Với sitemap, tất cả những thay đổi dù là nhỏ nhất trên các site con cũng sẽ được Spider chú ý và thu thập dữ liệu. Sitemap sẽ thông báo cho Googlebot những trang nào trên site không có thay đổi gì, có thể bỏ qua và những trang mới tạo hay có sự thay đổi về nội dung mà nó cần thu thập dữ liệu. Nhà đầu tư SEO cũng có thể tạo một sitemap riêng chỉ bao gồm những trang mới trên site và submit sitemap này cho Google để đạt được hiệu quả tốt nhất trong crawl và index website. – Cung cấp các siêu dữ liệu của từng trang web đến Google: bao gồm các thông tin về trang web như lần cuối trang được cập nhật là khi nào?, mức độ thường xuyên thay đổi của trang, tầm quan trọng của trang đó đối với các url khác trên site. – Phát hiện được những lỗi phát sinh tiềm ẩn trên site: Trong quá trình làm website, sẽ khó tránh được việc phát sinh các lỗi thu thập dữ liệu trên toàn site của Googlebot và sẽ rất khó khăn cho các nhà đầu tư SEO nếu phải kiểm tra từng liên kết một. Trên đây là những kiến thức cơ bản về sitemap, tiếp tục theo dõi để cập nhật tin tức, thủ thuật SEO mới nhất.

Tác giả: Phạm Thắm
Thẻ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

can't open file