PageRank là gì? Tầm quan trọng của Google pagerank trong SEO

Câu hỏi thường gặp đối với những người làm SEO mới là Pagerank là gì? Chỉ số pagerank là gì? Bài viết này sẽ đưa ra cái nhìn tổng quát về pagerank và tầm quan trọng của nó trong SEO. Pagerank là thuật ngữ ám chỉ sự xếp hạng của Google về thứ tự các website trong kết quả tìm kiếm dựa trên các tiêu chí đánh giá của Google.

google pagerank là gì

Google pagerank là gì?

Bất cứ SEOer nào cũng sẽ quan tâm đến chỉ số pagerank và cách tăng pagerank hiệu quả cho website. Bài viết này chính là câu trả lời. Google pagerank là gì? Theo Google, PageRank là sự tín nhiệm, các link liên kết như là một tiêu chí để tín nhiệm hay bầu chọn. Không phải tiêu chí nào cũng được Google đánh giá cao và xem xét trong việc quyết định thứ tự xếp hạng tìm kiếm. Pagerank chính là hệ thống đếm những tín nhiệm về các link liên kết của Google và quyết định xem trang nào là có nền tảng tốt nhất dựa trên những tín nhiệm đó. Sau đó những điểm số này sẽ được sử dụng cùng với những yếu tố khác để quyết định thứ tự xếp hạng các trang trong lượt tìm kiếm của người dùng. PageRank ra đời như thế nào? Nó được ra đời bởi hai nhà sáng lập: Larry Page và Sergey Brin tại trường Đại học Stanford, nó đóng vai trò trung tâm trong nhiều công cụ tìm kiếm web của Google. Pagerank hoạt động như thế nào? Pagerank hoạt động dựa trên những yếu tố tự nhiên và mang tính công bằng về các trang web bằng cách sử dụng cấu trúc link rộng của nó như một tín hiệu thông tin đánh giá về giá trị của trang cá nhân. Theo Google một tín nhiệm là một liên kết link từ trang A đến trang B, và trang A là một tín nhiệm cho trang B. Tuy nhiên, Google đánh giá rất kĩ lưỡng chứ không chỉ hoàn toàn dựa vào tần số tín nhiệm và Google cũng phân tích trang web quyết định tín nhiệm cho một trang nào đó. Bằng cách phân tích đầy đủ cấu trúc của trang web, Google có thể quyết định những site nào được tín nhiệm là nguồn thông tin tốt nhất trong những nguồn thông tin được người dùng quan tâm nhất Giá trị  Giá trị của PageRank được tính trên thang điểm từ 0-10 và đánh giá trên từng web page chứ không phải trên toàn bộ một website. Để biết được thứ tự xếp hạng của một trang web dễ dàng bạn có thể sử dụng tiện ích của Google Chrome là Open SEO Stats hoặc của FireFox là Search Status. Hiện tại có rất ít trang web có PageRank 10 trên Internet, dưới đây là một số trang trong đó Một số điều cần ghi nhớ về Pagerank:

  • Pagerank của Google phải mất vài tháng thì mới cập nhật chỉ số.
  • Pagerank chỉ cho bạn thấy rằng một trang quan trọng như thế nào, nói một cách dễ hiểu, tức là khi bạn so sánh nó với một trang khác.
  • Pagerank chỉ là một trong nhiều yếu tố xếp hạng được sử dụng để quyết định thứ hạng trang trong các lượt tìm kiếm.
  • Chỉ số Pagerank cao không đảm bảo thứ hạng cao trong khi tìm kiếm bất kì thuật ngữ nào. Vì thế nếu bạn có website mới mà chỉ số này thấp thì cũng đừng nên lo lắng.
  • Anchor text của link liên kết quan trọng hơn rất nhiều so với trang có chỉ số thứ hạng Pagerank cao

Cách tăng PageRank hiệu quả? Đây luôn là vấn đề được các SEOer quan tâm. Để tăng Pagerank bạn cần có hệ thống backlink lớn và chất lượng hoặc những liên kết từ người khác về trang của mình. Bạn nên trao đổi liên kết với người khác, tuy nhiên các liên kết đó phải liên quan đến nội dung của bạn. Hiện nay, việc xây dựng hệ thống site vệ tinh sau đó trỏ các backlink về site của mình được rất nhiều người áp dụng và có hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, mọi thứ hãy để nó trong giới hạn, nếu bạn quá lạm dụng Google sẽ để mắt tới website của bạn.

Tác giả: Phạm Thắm
Thẻ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

can't open file